สอนการออกกำลังกาย สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

 03 พ.ย. 2566 17:14 น.    เข้าชม 150    Health

ปัญหาหนักอกของคนที่เป็นเบาหวาน คือ ระดับน้ำตาลในเลือดไม่ลดสักที! ไปหาหมอทีไร หมอก็ให้ยาไปกิน พร้อมบอกว่า ต้องควบคุมอาหารและออกกำลังกาย แต่ทำเท่าไหร่น้ำตาลก็ไม่ลด

ครูหลินก็เคยมีอาการแบบนี้มาก่อน คือ น้ำตาลไม่ลด แม้ว่าจะบอกกับหมอว่า “ครูหลินก็ออกกำลังกายแล้วนะ งดแป้งแล้วนะคะ ก็ไม่รู้จะทำอย่างไรแล้ว ถึงจะให้น้ำตาลลด” สิ่งที่คุณหมอตอบกลับมา คือ “ยังออกกำลังกายไม่พอ ยังงดแป้งไม่พอ” จนครูหลินเกิดความท้อแท้ใจ ว่าทำอย่างไร? ถึงจะทำให้น้ำตาลในเลือดเป็นปกติเหมือนคนทั่วไป

ด้วยความมุ่งมั่นที่ต้องการใช้ชีวิตเหมือนคนปกติทั่วไป กินได้ทุกอย่างเหมือนคนทั่วไป แม้หมอจะบอกว่าคนที่เป็นเบาหวานมีโอกาสหายขาดเพียง 2-5% ก็ตาม

ด้วยความตั้งใจอย่างแรงกล้าที่ต้องการหายจากโรค และไม่ต้องการพึ่งพายาเบาหวาน จึงได้ศึกษาค้นคว้าข้อมูลต่าง ๆ มากมาย ในที่สุดก็ค้นพบเทคนิควิธีการนี้! ควบคู่กับการกินอาหารที่ถูกต้องคือ การออกกำลังกายที่ถูกวิธี ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่ออกแรงแล้วน้ำตาลจะลดเท่านั้น แต่ต้องใช้วิธีการ ออกกำลังกายทั้งแบบใช้ออกซิเจน (Aerobic) และไม่ใช้ออกซิเจน (Anaerobic Exercise) ควบคู่กัน เพื่อให้ร่างกายสามารถนำน้ำตาลมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อให้อินซูลินที่ควบคุมน้ำตาลในเลือดสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่


Comment